Trị ráy nhiễm khuẩn (rửa) bằng nano bạc

0
7
Trị ráy nhiễm khuẩn(rửa) bằng nano bạc  từ anh Ly Quang ChấmHội yêu thủy sinh Đà Nẵng .Mình chỉ edit lại chút ít cho anh em dễ đọc và dễ tìm kiếm lại bài viết vì facebook quên lưu lại là trôi mất bài đến lúc tìm không ra .
“Góc trợ giúp cho các Bác chẳng may dính CoRoNa Ráy: Cái này Phúc Chủ, may Thầy nhé các Bác? Em ko tài giỏi gì cả đâu ah!
Hôm nay em chia sẽ với các Bác trên hội cách em chữa trị Virut Cô Vít của Ráy hay còn gọi là ” Bệnh nhiểm khuẩn trên ráy nói chung”. Bác nào dính nó thì đau đầu khỏi phải bàn cãi và thiệt hại thì không thể đong đếm được . Về nguyên nhân thì có nhiều, nhưng ráy em thì bị do nguồn ở ngoài vào hồ.( Đó là em mua ráy của ae trên hội về chơi nên chủ quan không  sát khuẩn nên bị dính). Các Bác chơi Ráy thì nên cận thận và kỹ tí mà yên tâm chơi. Chủ quan là TOANG cả hồ nhé.”

Cách trị ráy nhiễm khuẩn (rửa).

Sau đây là cách làm (phải mạnh dạn lên, đừng tiếc bỏ mà đi nguyên hồ nhé?)Khi đã biết ráy bị nhiễm khuẩn thì nên cách ly nhanh nhất bằng cách nhấc hết ra khỏi hồ ( gồm cả ráy khỏe và ráy bị bệnh nhé? Bác nào chủ quan ko nhấc mấy cây khỏe mạnh thì ráng chịu nếu nó bị lây). Tiếp đến có mấy việc các bác phải làm như sau:

1. Vệ sinh  toàn bộ ráy nhiễm khuẩn .

trị ráy nhiễm khuẩn
Cắt bỏ phần nhiễm khuẫn ,cắt sâu xuống một tí phần thân đang còn xanh
Bằng cách cắt bỏ phần ráy nhiễm khuẩn , gồm Rể, ngọn, gốc, lá. Nói chung thấy bị úa, nhũn thì cắt bỏ ( nên cắt sâu vào chổ chưa bị rữa khoảng 1 đến 2mm) Sau đó rữa nước sạch. Khâu này Bác nào kỹ tính thì hiệu quả chữa trị càng cao ah! Dụng cụ dễ thao tác là dùng cái dao cắt chỉ dùng trong may mặc nhé các bác. Nhà em có nên em lấy dùng ( Các bác đừng hỏi em mua ở đâu nhé?)
trị ráy nhiễm khuẩn
Hãy dùng kéo bấm chỉ tỉa ráy như anh Chấm :))

Một số hình ảnh ngọn ráy nhiễm khuẩn cho các bạn dễ hình dung 

trị ráy nhiễm khuẩn
Ráy nhiễm khuẫn nâu từ thân ra ,nếu bóp vào sẽ mủn và hơi nhớt

trị ráy nhiễm khuẩn trị ráy nhiễm khuẩn trị ráy nhiễm khuẩn

2. Tiến hành ngâm ráy xử lý nhiễm khuẩn.

trị ráy nhiễm khuẩn
Ngâm Nano bạc trị ráy nhiễm khuẩn
trị ráy nhiễm khuẩn
Nano bạc có thể đặt mua trên shopee hoặc mua trực tiếp tại cửa hàng bán lan
Các Bác mua Nano Bạc trên shoppee về pha theo tỉ lệ THUỐC gấp 2 lần NƯỚC. ( Cái này em làm theo hướng dẫn của các BÔ LÃO trên hội Ráy và hên là Ráy em ngưng bệnh). Lọ NANO Bạc em mua trên shopee có dung tích 100ml, trên đó hướng dãn pha 30ml cho 1 lít nước thì em pha gấp đôi là 60ml THUỐC cho 1 lít NƯỚC và còn 40ml còn lại thì pha với 0,5 lít. Như vậy 1 lọ NANO 100ml thì em pha với 1,5 lít nước.( Có hình ảnh kèm theo cho các Bác dễ hiểu). Sau đó cho toàn bộ Ráy các bác muôn xử lý vào ngâm. Thời gian ngâm là 120 phút ( 2h đồng hồ), sau đó vớt Ráy ra và để ráo 5 phút.

3. Dưỡng lại ráy  .

Sau 5 phút để ráo thì các Bác cho toàn bộ ráy vào hồ dưỡng (hồ ko có nguồn bệnh nhé?), Thùng Xốp, Chậu giặt sạch….vv. Các Bác có gì thì dùng đó. Em thì ngâm thùng xốp và chậu nhựa. Để nơi dễ quan sát thuận tiện cho các Bác theo dõi, ko cần đèn hay Co2 nhé các Bác. Ngoài ra Bác nào kỹ tính thì cắm cho bọn ráy cái sủi Oxy ( riêng cái này Các BÔ LÃO Ráy hướng dẫn mà em ko làm –> Chắc em HÊN ). Dưỡng ráy tầm 1 tuần và theo dõi tình hình của bệnh. Nếu còn rữa thì lôi ra làm lại bước 1,2 như trên. Bệnh của ráy em phải dùng đến lần 2 mới ngưng. Trong thời gian này, vẫn có 1 số ngọn bị rữa, các Bác cứ mạnh dạn cắt bỏ và ko cần ngâm NANO bạc nữa. Khoảng 1 tuần đến 10 ngày là Ráy ngưng bênh và dần khỏe lại.

4. Xử lý và hạn chế mầm bệnh trong hồ cũ:

Vệ sinh lọc, vll, thay nước trong hồ. Hút hết nước trong hồ ( hút đến mực nước chổ nền thấp nhất). Cho nước mới vào lại.Chạy lọc bình thường (Lúc này chưa cho ráy vào dc nhé các Bác?) Bác nào có điều kiện  thì châm Excel, không có đk thì thôi. Riêng em thì có châm EXcel theo tỉ lệ hướng dẫn trên chai. Thay 1 ngày 1 lần trong vòng 1 tuần thì ngừng thay.

5.Theo dõi ráy hồi phục 

trị ráy nhiễm khuẩn
Những ngọn ráy non bắt đầu nhú ngay chỗ cắt bỏ

 

trị ráy nhiễm khuẩn
Ráy hồi phục bắt đầu nhú ngọn non
Một số hình ảnh ráy nhú ngọn non khi hồi phục
trị ráy nhiễm khuẩn
Ráy đang dần hồi phục
 Sau 1 tuần hoặc 10 ngày, ráy ngừng rữa thì các Bác cho vào lại hồ củ và bật chế độ đèn, Co2 bình thường như lúc trước ráy chưa bị bệnh. Tiếp tục theo dõi xem có bị rữa ngọn nào ko? nếu có thì cắt bỏ rồi cho vào hồ lại bình thường
 CHÚC CÁC BÁC THÀNH CÔNG VƯỢT QUA BỆNH CÔ VÍT NÀY!
“Em nhắc lại : Vấn đề này phụ thuộc bệnh nặng hay nhẹ nữa các Bác nhé? hay nói vui là : Phúc Chủ, May Thầy. Em Hên Hên nên chữa khỏi. Mong các bác cũng HÊN như em
Hi vọng bài viết từ anh Ly Quang Chấm  trị ráy nhiễm khuẩn bằng nano bạc sẽ giúp thêm các bạn nào lỡ dính phải có thể áp dụng .Mình thì trị ráy nhiễm khuẩn bằng  T-Doctor và cả nano bạc các bạn có thể đọc thêm tại đây