Tiêu thảo Parva (Cryptocoryne parva)

 

 

Tiêu thảo Parva(không phải là prava như anh em hay nhầm lẫn nhé )  là loại cây trải nền tuyệt đẹp trong hồ thủy sinh .Tuy nhiên tại nước ta thì Parva vẫn có gì đó rất chi là mù mờ và khó giải thích, ít thông tin chính xác, người chơi thủy sinh rất hay bị nhầm lẫn Parva và một loại tiêu thảo khác là tiêu thảo Lucent,kể cả là người chơi lâu năm không cầm tận tay hai loại tiêu thảo trên hoặc từng chơi qua hai loại tiêu thảo này nhầm lẫn vẫn là chuyện bình thường.

Thêm vào đó đa số loại tiêu thảo Parva được bán trên thị trường là loại cấy mô hàng APC ngay đến cả người bán nhập về còn không rõ được nó có chính xác là Parva hay không thì người chơi khó lòng mà xác định cho đến khi cây ra lá nước mới hiện rõ nguyên hình. Bài viết dưới đây mình dịch từ một trang thủy sinh ở Đức các bạn có thể tham khảo thêm về tiêu thảo Parva.

Giới thiệu sơ lược tiêu thảo Parva (Cryptocoryne parva)

Tiêu thảo Parva loại cây thủy sinh trải nền tuyệt đẹp
Tiêu thảo Parva

Tiêu thảo Parva được biết đến là loại tiêu thảo nhỏ nhất thế giới (Parva mini?). Có nguồn gốc ở vùng cao nguyên trung tâm của Sri Lanka gần thành phố Kandy. Parva phát triển dày đặc trên các bờ sông ở đó.

Gần đây,tiêu thảo Parva đã được thu thập trong tự nhiên, và có thể được coi là một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Trong thủy sinh Parva được biết đến từ lâu nhưng ít được phổ biến do sự tăng trưởng cực kì chậm,một vài thông số các bạn có thể tham khảo.

Ánh sáng Trung bình đến cao
Chịu nhiệt độ 15 đến 28 ° C
Nhiệt độ tối ưu 23 đến 26 ° C
Độ cứng cacbonat 1 đến 18 ° dKH
giá trị pH 5 đến 8
Carbon dioxide (CO 2 ) 5 đến 40 mg / l
Nitrat (SỐ  ) 10 đến 50 mg / l
Phốt phát (PO 3- ) 0,1 đến 3 mg / l
Kali (K + ) 5 đến 30 mg / l
Sắt (Fe) 0,01 đến 0,5 mg /

Sinh trưởng : very slow,theo nguyên bản rất chậm ,cực kì chậm (hãy hỏi những anh em chơi tiêu thảo Parva loại này có tốc độ như thế nào )

Tiêu thảo Parva và tiêu thảo Lucent( Cryptocoryne x willisii.)

Tiêu thảo Lucent cũng có nguồn gốc từ SriLanka và cả loại này đều khá giống nhau.Trước đó, tên “Cryptocoryne nevillii” đã được sử dụng cho cả C. parva và C. x willisii, tuy nhiên, trên thực tế, đây là tên của một loài hoàn toàn khác.Trong cùng một điều kiện hồ thì tiêu thảo Lucent mọc to hơn,lá có xu hướng vươn lên ánh sáng chứ không xòe ra nền như Parva

Tiêu thảo Parva loại cây thủy sinh trải nền tuyệt đẹp
Tiêu thảo Lucent

Cryptocoryne parva là loại cây thủy sinh rất chậm ngay cả trong điều kiện tối ưu.Nó cần rất nhiều ánh sáng.

Việc bổ sung CO2 và chất nền giàu chất dinh dưỡng hay nói đúng hơn là thụ tinh qua chất nền giúp tăng trưởng khá đáng kể và để cây phát triển hết tiềm năng.

Tiêu thảo Parva loại cây thủy sinh trải nền tuyệt đẹp
Tiêu thảo Lucent

Trồng tiêu thảo Parva cần sự kiên nhẫn,sự nhỏ nhắn xinh đẹp làm cho chúng trở thành một loại cây tiền cảnh,trải nền đẹp.

Tiêu thảo Parva loại cây thủy sinh trải nền tuyệt đẹp
Parva và Lucent trong cùng một hồ và được trông cũng một thời điểm ,ngọn to hơn là lucent

 

Điều đặc biệt quan trọng là duy trì sắt và kali ở mức tương đối cao để ngăn Parva này phát triển các triệu chứng thiếu hụt nghiêm trọng như chloroses(chị gút dịch mình hiểu nghĩa và chỗ này thì ko được hiểu cho lắm ), thủng lỗ trên lá.

Video tham khảo tiêu thảo parva

Mất khá lâu thời gian để Parva trở thành một quần thể như bãi cỏ .

Tiêu thảo parva mini

Rất ít thông tin về có hay không tiêu thảo parva mini tuy nhiên theo thông tin mình tìm hiểu được từ một số anh em chơi thì có parva mini. Các bạn có thể tham khảo thêm hình ảnh sau:

tiêu thảo parva mini
Tiêu thảo parva mini được trồng hơn một năm trong hồ tuy nhiên phát triển cực kì chậm
tiêu thảo parva mini
Hồ hơn một năm tụt hết dưỡng tuy nhiên cũng chỉ được một bụi nhỏ, bên cạnh là cỏ lưỡi rắn

Bài viết mình dịch bằng chị gút gồ và cố gắng soạn lại sao cho sát ý nhất chắc sẽ có không ít sai sót, bạn nào có thông tin hữu ích thêm về Parva muốn chia se có thể gửi mail cho mình: [email protected]

Cảm ơn vì đã đọc.

Tham khảo thêm bài viết được dịch khác : Nguồn gốc ráy thủy sinh