Bạn thay nước hồ thủy sinh của mình như thế nào ?

0
7
thay nước hồ thủy sinh
thay nước cho hồ thủy sinh bonsai mới set được hai ngày

Thay nước cho hồ thủy sinh như thế nào?.Có lẽ đây là một câu hỏi mà mình thấy rất hay và rất cần thêm những chia sẻ của mọi người. Trước khi vào bài viết mình xin nhấn mạnh đây là kinh nghiệm và nhận định cá nhân và tổng hợp một số kinh nghiệp của anh em đi trước,không có một quy chuẩn cụ thể nào cả.

Thay nước hồ thủy sinh tưởng rằng là một việc đơn giản nhưng mình đánh giá là công việc quan trọng “bậc nhất” đối với anh em chơi thủy sinh.

Thay nước có tác dụng gì vậy ?

 1. Loại bỏ các độc tố, chất cặn hữu cơ, bụi bẩn.
 2. Cung cấp cả oxy C02.
 3. Loại bỏ dinh dưỡng thừa nếu nhả hoặc châm quá liều.
 4. Giúp chính chúng ta người chơi có giây phút thư giãn, giảm stress (tùy người =))).

Vậy quay lại vấn đề chính.Bao lâu và thay như thế nào.

 • Bể mới setup: lúc mới set thì tốt nhất trong tuần tuần đầu thay hằng ngày ,mỗi ngày từ 30-50%.Tuần thứ hai cách ngày cũng 30-50%.Tuần thứ 3 thì cứ ba bốn ngày thay một lần .Nhớ kết hợp châm vi sinh sau mỗi lần thay,nếu bể thủy sinh của bạn có set lũa mà bị ra màu thì có thể kéo dai thời gian thay nhiều hơn .(Mình sẽ có bài cụ thể về xử lý lũa ra màu sau .)
 • Bể ổn định :một tuần tốt nhất được hai lần từ 30-50% nếu bạn có thời gian kết hợp hút cặn đáy và vệ sinh rêu thành kính.Bận quá một tuần thay một lần vẫn được
 • Bể có vấn đề:mình hay gọi là hồ bệnh.ví dụ: là dư dưỡng thì thay cách ngày hay hằng ngày 30% nước kết hợp giảm sáng cho đến khi ổn.

Nguồn nước thay .

Nước thì tùy khu vực khác nhau nên a em có điều kiện kiểm tra thông số là tốt nhất, cố gắng TDS dưới 100

Nước máy : không nên thay trực tiếp từ đường ống thủy cục .Tốt nhất là từ bồn dữ trữ nước để qua đêm rồi thay

Nước giếng : tùy từng vùng miền và khu vực mà chất lượng nước sẽ khác nhau nhưng đa số là cs chứa nhiều kim loại nặng .Không khuyến khích sử dụng.

Nước RO : Rất tốt nếu bạn có điều kiện sử dụng được nước ro để thay.Tuy nhiên nước ro lại mất một số chất khoáng rất cần thiết cho cây cá tép thúy sinh phát triển và ta cần bổ sung khoáng thêm khi sử dụng nước ro. Các loại khoáng này bạn có thể mua ở các của hàng thủy sinh giá từ bình dân đến cao cấp đếu có (đề cập sau chuyên sâu cho anh em chơi dòng cần cần sự cầu kì kĩ tính ).

Ngoài thời gian thay nước thì kĩ thuật thay nước anh em cũng chú ý, mặc dù là những việc nhỏ nhưng chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao:

 • Thay nước kết hợp hút cặn đáy ,đưa ống xuống gần nền lắc nhẹ để phân cá thức ăn thừa lá cây già thối rửa theo đường ống ra ngoài. Đây  là việc cực kỳ quan trọng nó giúp loại bỏ các chất thải hữu cơ, độc tố chính là giúp bể bạn sạch sẽ ít rêu hại.
 • Với các bể có cốt nền cũng chú ý tránh để mực nước thấp khi thay nước đầu vào mạnh có thể gây sói
 • Tốt nhất tắt máy lọc khi thay nước ,chú ý khi hút hạn chế việc hút cả nền cả cá tép ra ngoài. Vệ sinh lọc ống dây in out 1-2 tháng 1 lần định kì.
 • Khi thay nước kết hợp luôn việc vớt các lá rụng hoặc tỉa các lá vàng, héo một công đôi việc.Quan sát cây cá tép để xử lý kịp thời
 • Vào nước nhẹ nhàng tránh xáo trộn nền
 • Kết thúc thu dọn chiến trường gọn gàng sạch sẽ đỡ bị phàn nàn
 • Chúc anh em có bể căng, sạch, đẹp !
 • Tham khảo thêm bài viết tại đây