Rửa ráy thủy sinh do nhiễm khuẩn và cách trị .

0
7

Thời gian vừa qua cô vi 19 tuổi hoành hành trên toàn thế giới và rửa ráy cũng vậy trong thế giới thủy sinh cũng là nỗi lo sợ ám ảnh kinh hoàng của anh em chúng ta .Trên các diễn đàn hội nhóm thủy sinh hiện tại có rất nhiều cách trị ráy thủy sinh  rửa ở bài viết này mình chỉ áp dụng cách mà mình đã thành công  trị cho ráy bị nhiễm khuẫn (Lưu ý là bị nhiễm khuẩn nhé )là sử dụng T-doctor và nano bạc .Loại vi khuẩn gây rửa ráy thủy sinh  có sẵn trong môi trường trong không khí trong nước và trong cả ráy thủy sinh mà chúng ta mua về mặc dù cây từ các nguồn không có triệu chứng bệnh nhưng mầm bệnh vẫn còn ,ráy thủy sinh bị nhiễm khuẫn đa phần là lúc cây bị suy yếu vi khuẩn thừa cơ xâm nhập và phát triển gây rửa hàng loạt .

Triệu chứng rửa ráy thủy sinh do nhiễm khuẩn .

Mình đã từng hỏi một số anh em từng bị ,vi khuẩn xâm nhập và phát triển rất âm thầm mà chúng ta không hề biết được cho đến khi phát hiện ra thì rửa ráy đã phát triển diện rộng cả hồ thủy sinh chơi ráy của bạn .Rửa từ thân lên đọt non kể cả ngọn ráy non đang nhú rễ trắng rất đẹp cũng rửa .Ban đầu thì tầm vài ngọn sau đó phát triển tràn lan không khác gì cô vi 19 đang gây khiếp sợ trên toàn thế giới .Lúc hồ mình bị không hề có một nguồn cây nào mới cả ,lật hồ làm lại làm ráy bị suy yếu ,sốc do chuyển đổi môi trường và vi khuẩn thừa cơ xâm nhập gây rửa ráy .Một số hình ảnh sau để các bạn dễ hình dung .

Rửa ráy thủy sinh do nhiễm khuẩn và cách trị
Vi khuẩn xâm nhập vào thân và ngọn ráy bị khuẩn xâm nhập có màu như hình
Rửa ráy thủy sinh do nhiễm khuẩn và cách trị
Khi đã bị như thế này thì khó có thể cứu được ngọn chỉ có cách cắt bỏ
Rửa ráy thủy sinh do nhiễm khuẩn và cách trị
Một thân ráy white hai ngon bị rửa ngọn nhỏ
Rửa ráy thủy sinh do nhiễm khuẩn và cách trị
đang đẹp cứ thế mà ra đi

Ở trên là hình ảnh khi ráy đã bị khuẩn xâm nhập tấn công ,lúc này là lúc bùng phát cả hồ ráy của mình .Ban đầu là ráy nano vì nó yếu nhất ,tiếp theo là ráy thái rồi đến white ráy pango lần lượt dính .Cho đến hiện tại khi ráy đã ổn định đang dần phục hồi thì mình vẫn mất đi một cơ số ráy đáng kể hay những bụi ráy rất  đẹp trở nên tan hoang .

Phương pháp điều trị rửa ráy thủy sinh  nhiễm khuẩn của mình .

Mình đọc tìm hiểu rất nhiều những phương pháp khác nhau do các anh em khác từng bị chia sẻ sau đó tự chữa theo phương pháp của mình .Có thể không tối ưu bằng nhiều cách của anh em khác nhưng những gì mình làm đã cứu được hồ ráy của mình và viết bài này thêm cho các bạn một kinh nghiệm khi ráy của các bạn đã bị vi khuẩn tấn công. Mình trị ráy bằng T-doctor và nano bạc giai đoạn phục hồi thì kích lại ráy bằng advance .

  1. Việc đầu tiên mình đã làm là thay nước ,thay 30 % nước mỗi ngày trong lúc chờ thuốc về ,việc thay nước hạn chế việc rửa lây lan thêm .
  2. Cắt bỏ phần ráy bị hư tổn do rửa nhớ cắt dưới đoạn bị rửa 0,5 cm ,những bụi bị nặng quá thì đưa luôn ra ngoài .Sau khi cắt xong thì ngâm vào dung dịch nano bạc sát khuẩn .
  3. Khi T-doctor về thì mình châm trực tiếp vào hồ theo liều lượng hướng dẫn trên chai kết hợp với thay nước và châm thêm lượng thuốc tương ứng mỗi ngày trong tuần đầu tiên đến tuần hai và ba thì cứ hai hoặc ba ngày mình mới thay nước lại  .Hiệu quả của T-doctor theo cảm nhận của mình là chặn được việc ráy bị rửa số lượng lớn trong hồ tuy nhiên sau ba tuần vẫn có ngọn ráy bị lai rai , hai ba ngày lại thấy một ngọn ráy bị .Sau một tháng tưởng đã dần ổn định nhưng mình vẫn  hiện ra ngọn rửa và lần này là ráy chili ,bực tức nản chí không biết phải làm sao nữa thì mình quyết tâm chơi luôn nano bạc thẳng vào hồ .Tắt lọc ,châm nano bạc theo hướng dẫn trên chai và ngâm như thế tầm 20 phút sau đó thay 50% nước hồ và chạy lại lọc. Nano làm chết vi sinh trong lọc gây đục nước nửa ngày từ lúc đó thì ráy không còn bị rửa nữa .
  4. Trong thời gian bị rửa mình không châm thêm bất cứ một chất gì vào hồ ngoài trừ T-doctor và một lần ngâm nano bạc ,điểm lưu ý là mình hạ bớt lượng co2 vào hồ và giảm đèn còn 4 tiếng một ngày
  5. Thêm một tuần quan sát thì lúc này ráy không còn rửa nữa ,ở giai đoạn này mình châm advance theo liều hướng dẫn từng ngày và ráy dần hồi phục .
Trị bằng T-doctor thân còn lại sẹo màu nâu
Rửa ráy thủy sinh do nhiễm khuẩn và cách trị
cắt bỏ hết những phần bị rửa
Rửa ráy thủy sinh do nhiễm khuẩn và cách trị
Những gì còn sót lại của một bụi ráy pangolino

 

Một điểm đáng lưu ý nữa là cần phân biệt ráy thủy sinh bị rửa thân chính do khuất sáng và rễ quá dày làm bám chất thải hữu cơ từ phân cá lá cây mục nhé ,như hình dưới.

Rửa ráy thủy sinh do nhiễm khuẩn và cách trị
Như thế này là bị rửa thân chính do để rễ quá dày

Rửa ráy thủy sinh do nhiễm khuẩn và cách trị

Tổng kết :Hiện tại có nhiều phương pháp chữa ráy thủy sinh bị nhiễm khuẩn khác nhau được các anh em chia sẻ ,bài viết là cách mà mình đã áp dụng và thành công hi vọng góp chút ít kinh nghiệm cho các bạn khi dính phải ráy thủy sinh của mình bị rửa.Chúc may mắn .

Bài viết về các dòng ráy thủy sinh tham khảo thêm tại đây