Nguồn gốc của ráy thủy sinh nana petite (ráy thái ,ráy sing)?

Nguồn gốc của ráy thủy sinh  nana petite?. Đã bao giờ các bạn tự hỏi nana petite hay là ráy thái ,ráy sing có nguồn gốc từ đâu ra hay chưa ,như ráy thủy sinh  nana white là đột biến từ nana petite trong hồ một người chơi ở Singapore sau đó được nhân giống rộng rãi bằng phương pháp cấy mô.Sau một thời gian lần mò trên các trang mạng ,diễn đàn thủy sinh của nước ngoài thì mình cũng tìm kiếm được chút ít thông tin thú vị về điều này .Hi vọng bài viết sẽ giúp cho các bạn có thêm một chút thông tin hữu ích về dòng cây thủy sinh chỉ màu xanh nhưng đầy mê hoặc này .

Nguồn gốc của ráy thủy sinh nana petite

nguồn gốc của ráy nana petite
tùy theo điều kiện hồ thủy sinh mà hình thái lá có thể to nhỏ khác nhau

Có hai  thông tin cho nguồn gốc của ráy thủy sinh nana petite .Theo Denneler thì cây có nguồn gốc từ cameroon và được phát hiện năm 1997 .Còn theo  danh mục thực vật của Watersica, giống này dựa trên một đột biến xảy ra trong vườn ươm cây “Oriental Aquaria” ở Singapore (Tác giả :Christel Kasselmann).Bạn theo nguồn thông tin nào ?

Theo ý kiến cá nhân mình thì mình tin vào đột biến từ vườn ươm cây hơn .Ráy nana petite là loại cây thủy sinh khỏe mạnh ,tương đối dễ trồng và được ví như cây nhựa trong hồ thủy sinh .Tuy nhiên gần đây thì có vẻ anh em hay gặp loại bệnh nhiễm khuẩn gây rửa hàng loạt .Mĩnh cũng dính phải loại nhiễm khuẩn này các bạn có thể tham khảo thêm tại đây 

Thông số cơ bản của ráy thủy sinh nana petite

Ánh sáng thấp đến cao
Chịu nhiệt độ 12 đến 30 ° C
Nhiệt độ tối ưu 22 đến 26 ° C
Độ cứng cacbonat 0 đến 21 ° dKH
giá trị pH 5 đến 8
Carbon dioxide (CO 2 ) 5 đến 40 mg / l
Nitrat (SỐ  ) 10 đến 50 mg / l
Phốt phát (PO 3- ) 0,1 đến 3 mg / l
Kali (K + ) 5 đến 30 mg / l
Sắt (Fe) 0,01 đến 0,5 mg /

Là loại cây thủy sinh phát triển tương đối chậm nhưng lại rất dễ trồng .Tùy theo điều kiện của mỗi hồ thủy sinh mà lá của nana petite có thể to hơn 1cm ,đặc biệt loại ráy lá cạn được mua những năm gần đây khi ổn định và ra lá nước rất to trong những hồ đầy đủ dinh dưỡng .Tuy nhiên dù lá to hay nhỏ đều có vẻ đẹp của riêng nó tùy theo sở thích của người chơi .

Một bụi ráy thái phát triển tốt có thể cho ra lá rất to

“Petite-Nana” không kén chọn lắm về cường độ ánh sáng và phát triển được dưới ánh sáng rất thấp 0,25 watt mỗi lít hoặc ánh sáng mạnh 1 watt mỗi lít trở lên.

Phát triển được trong điều kiện hồ không có co2.Tuy nhiên việc bổ sung thêm co2 cũng như dinh dưỡng trong hồ khá có lợi cho ráy nana petite phát triển tối ưu ,ngoài ra còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc của của người chơi như cắt tỉa lá rễ già ,trị rêu hại trên ráy .

Nana petite khác với bucep ở chỗ rất ít ra hoa trong bể thủy sinh .Một nghiên cứu theo “Plantfinder” (www.aquaticplantcentral.com) nồng độ phosphate cao (1,5-2 mg / l) cộng với một số điều kiện khác trong hồ thì ráy sẽ có hoa.Với  mức phosphate này, kết hợp với nguồn cung cấp sắt và vi chất tốt giúp ngăn ngừa các vấn đề với tảo đốm xanh khi cây phát triển dưới ánh sáng mạnh.Còn một cách khác hạn chế loại tảo đốm xanh là các bạn có thể di chuyển bụi ráy tại nơi có ít ánh sáng hơn.

Nhân giống nana petite bằng cách tỉa ngọn con khi được 5-7 lá hay tỉa ươm từ một đoạn thân ráy đều được

Tất cả các dòng ráy (Anubias) đều có thể trồng trong phân nên tuy nhiên chú ý là giống như bucep ta gắn vào giá thể đặt sát nền để cây có thể bám rễ từ từ xuống nền chứ không nên nhét trực tiếp như dòng cắt cắm .

Đọc thêm bài viết về xử lý ráy thủy sinh khi mới mua về