Iwagumi style aquarium (Hồ thủy sinh phong cách iwagumi)

0
8

 

Iwagumi style aquarium là Phong cách hồ thủy sinh xuất phát từ Nhật Bản cách đây ba thập kỷ.Người đưa Iwagumi trở nên phổ biển trên toàn thế giới là ngài Takashi Amano.
Iwagumi style aquarium là sự sắp đặt đá sao cho tự nhiên và có tính thẩm mỹ cao.
Sau đây là 5 bước cơ bản để có 1 layout Iwagumi đẹp.
1.Lựa chọn Đá và sắp xếp Layout
Trong Iwagumi style aquarium (hồ thủy sinh iwagumi), Đá là có vài trò quan trọng nhất.
Vì vậy, Chúng ta cần phải chọn đá có xuất phát từ 1 khu vực để đảm bảo đồng bộ về màu và kết cấu tương tự nhau.Nhưng tất cả không có cùng 1 kích thước.Vì trong tư nhiên không có nơi nào đối xứng nên vẻ đẹp trong phong
Hình ảnh bên dưới là tên tiếng Nhật của các khối  đá trong iwagumi style aquarium.
Oyaishi là Cục đá chính là điểm nhất trong layout.Nó thường được vị trí tỉ lệ vàng và có hơi hướng nghiêng theo dòng chảy của tự nhiên và dòng chảy của nước.
Fukuishi là cục đá to thứ nhì trong layout thường có hướng ngược lại so với Oyaishi.
Soeishi là cục  đá to thứ 3 .Nó có nhiệm vụ làm nỗi bật 2 cục đá chính là Oyaishi và Fukuishi.
Suteishi là cục đá nhỏ nhất trong layout .Cây cối thường bao phủ lên nó.Vì vậy nó thường được gọi là đá hiến tế
iwagumi style aquarium
iwagumi style aquarium (phong cách hồ thủy sinh iwagumi)
2.Thực Vật
Cây cối phải được lựa chọn một cách khôn ngoan vì như mô tả ở trên, trung tâm vẻ đẹp của iwagumi sylte aquarium là ở những tảng đá.
Điều này có nghĩa là cây được chọn không che khuất đá mà có vai trò hỗ trợ cho bố cục .Còn một thách thử nữa là thường các cây cối trong phong cách Iwagumi là loại trải nền yêu cầu Co2 nhiều,ánh sáng cao và yêu cầu nhiều dinh dưỡng.Sau đây là một số loại cây thường được dùng trong iwagumi : Trân châu nhật, trân châu cuba, trân châu ngọc trai,ngưu mao chiên ,cỏ nhật ……
3.Chọn Cá
Sau tất cả, đây là một hồ cá nên tất nhiên phải có cá rồi nhưng không phải bạn có thể đặt bất kỳ loại cá nào vào trong bể.
Bạn phải hiểu răng đây là phong cách hài hòa đơn giản và có sự thống nhất.Vì vậy, bạn cần sử dụng các loại cá đi theo thành đàn và có sự liên kết chứ không riêng lẻ.
Các loại cá đề nghị trong bể này thường là neno vua, sóc đầu đỏ, Cá Trâm, Tam giác…..
4.Bảo trì và vệ sinh thường xuyên
Nên thay nước hàng ngày trong hai tuần đầu .Kính hồ cá nên làm sạch mỗi tuần và bộ lọc nền được làm sạch một lần trong một tháng.Khi thời hai tuần đầu trôi qua, thì nên thay nước mỗi tuần một lần.
Thảm cây bên dưới bắt đầu mọc ra thì nên cắt tỉa mỗi tháng một lần hoặc khi cần thiết.
Đây là cách một người mới bắt đầu với một bể thủy sinh phong cách Iwagumi .Các bạn có thêm tham khảo 1 vài layout theo phong cách iwagumi tại đây.
Chúc các bạn thành công