Hướng dẫn làm hồ thủy sinh bố cục đơn giản -Hồ thủy sinh nhất trụ .

0
7

Thời gian vừa rồi mình có làm hai hồ thủy sinh kiểu nhất trụ cho hai người bạn .Đây là một trong những layout thủy sinh đơn giản mà ai cũng có thể setup cách chăm sóc cũng rất dễ ,phù hợp cho những bạn mới bắt đầu hay những bạn đã có kinh nghiệm và muốn chơi những dòng cây thủy sinh chậm phát triển ,mắc tiền(các dòng ráy ,bucep) .Trong quá trình thực hiện mình có chụp lại từng bước .Hi vọng bài viết giúp ích được phần nào cho các bạn đang muốn sở hữu một hồ thủy sinh đẹp và không muốn mất quá nhiều thời gian vào công đoạn setup hay chỉ đơn giản là muốn tạo nên một layout vừa đẹp không đủ trống để ươm cây .Hồ thủy sinh nhất trụ thứ nhất.

  • Giai đoạn chuẩn bị.

    Hồ thủy sinh nhất trụ
    Vận chuyển hai hồ cho đỡ chi phí :))

Mọi thứ dành để setup hồ thủy sinh được chuẩn bị xong xuôi và đưa lên xe vận chuyển ,phần này mình không nhắc đến bạn cần có những gì để làm một hồ thủy sinh nữa nếu bạn nào chưa rành có thể tham khảo lại bài viết tại đây.

  • Công đoạn setup:Vận chuyển đến nơi xong xuôi xác định được vị trí đặt hồ kệ ,tiếp tục quẩy thôi :)).

    Hồ thủy sinh nhất trụ đơn giản
    Rắc thính, à nhầm trải doping của ADA
Hồ thủy sinh nhất trụ đơn giản
trải đều bộ doping của ada trong đáy hồ thủy sinh

Trải bộ ba phụ liệu của ADA bao gồm: Bacter 100 (bột, gồm hơn 100 loại vi sinh, có thể dùng bột này trị tảo xanh được), Clear Super (có nguồn gốc than hoạt tính và axit hữu cơ, làm trong nước), Tourmaline BC (từ than tre, hút độc tốt hồ mới set).

Hồ thủy sinh nhất trụ đơn giản
Đổ trực tiếp lên doping

Vệ sinh đáy hồ thủy sinh sạch sẽ và trải mỏng đều bộ ba doping này ,nhớ là trải trong lòng của đáy nhé .

Hồ thủy sinh nhất trụ đơn giản
Gom cốt lại có khoảng cahs với bốn mặt hồ

Tiếp theo là powersand,hồ kích thước 60/40/40 nên mình dùng bao size S.Đổ trực tiếp lên doping .

Hồ thủy sinh nhất trụ đơn giản
Đổ phân nền che lớp cốt nền ,trải kín che phủ hoàn toàn lớp cốt nền phía dưới

Dùng dụng cụ gom cốt nền vào giữa đáy hồ chừa lại tầm 2-3cm với bốn mặt kính .

Hồ thủy sinh nhất trụ đơn giản
Đặt gốc nhất trụ vào căn chỉnh sao cho hợp lý và thêm đá cố định gốc cho chắc chắn
Hồ thủy sinh nhất trụ đơn giản
xong bố cục thô cho layout nhất trụ

Bắt đầu phủ phân nền lên lớp cốt ,phủ kín bốn mặt và phủ đều lên lớp cốt nền .Mình sử dụng full set ada để set hồ này và phân nền ở đây là ADA Light.Sau khi đã phủ kín một lớp phân nền trên lớp cốt thì đưa gốc nhất trụ và đá vào tạo layout.

Hồ thủy sinh nhất trụ đơn giản
vào nước nhẹ nhàng thôi nhé !

Cho thêm phân nền vào ,đặt thêm đá mục đích vừa chặn phân bị tràn xuống vừa tạo bố cục cho thuận mắt.Chú ý khi đổ thêm phân các bạn cố gắng tạo độ dốc từ phía sau thoải ra đằng trước có nghĩa là ở phía sau cao hơn đằng trước ,điều này làm cho hồ thủy sinh của bạn sau khi setup xong bạn ngắm không bị ngang cái bố cục .

Hồ thủy sinh nhất trụ đơn giản
đặt lớp nilong tránh sói nền ,lúc đầu thì vặn vòi nước chậm chậm thôi!!

Sau khi đã vừa ý với mình thì vào nước thôi ,vào nước nhẹ nhàng tránh động nền ,đặt một tầm ni lông ở dưới khi vào nước để nước từ ống không sói xuống nền .

Cứ tiếp tục cho đến khi đầy nước.

Hồ thủy sinh nhất trụ đơn giản
Xong công đoạn vào nước:))

Tất cả việc còn lại là chạy lọc,châm chút ít vi sinh chờ nước trong và vô cây .Bạn có thể vào cây ngay bước setup xong layout thô cho hồ ,xịt làm ẩm lớp phân nền cắm cây phù hợp bố cục và vào nước .Ở hồ này do cây về chưa kịp và các dòng cây chậm phát triển cần sự ổn định của hồ nên mình chưa vào sớm.

Loạt ảnh sau là lúc vào cây thả cá .

Một ngày sau nước bắt đầu trong và cây đã về theo kế hoạch
bắt đầu đặt ráy và dương xỉ
Ngắm từ góc xa
cắm nền prava
Hoàn tất việc vào cây
một tuần sau khi hồ thủy sinh đã đã ổn định thì thả cá.
Ngắm cũng lung linh phết
Ngắm cá cười toe toét
Tiêu thảo Prava bắt đầu sống và bò .Tuy nhiên loại này chậm lắm :))

Trong tuần đầu tiên các bạn cố gắng thay nước đều ngày một lần ,mỗi lần cỡ khoảng 30% nước.Đến tuần thứ hai thì hai ngày một lần cũng 30% nước .Qua đến tuần thứ 3-4 thì một tuần cố gắng đc hai lần tổng hai lần cỡ 50% nước hồ .Hiện tại mình áp dụng theo cách thay nước này và Hồ đang phát triển rất ổn định.Hy vọng đọc xong bài viết sẽ giúp ích phần nào cho các bạn trong việc setup hồ thủy sinh của chính mình.Mình sẽ cố gắng up thêm một số bài viết nữa vào thời gian tới.Tham khảo thêm bài viết hồ thủy sinh nhất trụ thứ hai tại đây .Thanks đã đọc :)).