Kinh nghiệm chơi bucep -Dành cho người mới chơi

Bài viết tổng hợp kinh nghiệm cá nhân, sưu tầm các kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau về bucep. Mang tính tham khảo,không theo một quy chuẩn nào trong cách chơi. . Hãy chơi và cảm nhận rút ra kinh nghiệm cho chính mình.Hy vọng bài viết giúp ích được phần nào cho các bạn newbie có thêm kinh nghiệm về bucep, tập tành thử nghiệm dòng cây thủy sinh này ,các lão thành cao nhân đọc bài xin đóng góp chút ít kinh nghiệm chơi bucep giúp bài viết được hoàn thiện hơn .Chân thành cảm ơn tất cả các bạn đã đọc bài.

1.Nguồn Gen bucep.

bucep đẹp

Yếu tố quan trọng nhất quyết định tới 90% độ đẹp bucep. .Bỏ tiền ra mua bucep đừng so sánh vì sao mua bên này cả bụi to chà bá hơn bàn tay mình có 200-300 ngàn mà ông kia bán đắt bụi nửa bàn tay đã là 500-600 ngàn . Khu vực khai thácvà chủng loại chính là yếu tố quyết định điều này.Người bán nhập hàng bucep theo kg từ indonesia ,tùy theo chủng loại và khu vực khai thác mà giá cả chênh lệch nhau rất nhiều .Thời gian gần đây loại bucep rẻ tiền tràn lan trên các của hàng thủy sinh trên cả nước các bạn newbie có thể mua loại rẻ để trải nghiệm tập sự lúc đầu.Tuy nhiên muốn mua những chủng loại đẹp tốt nhất hãy liên hệ với những anh lớn chuyên bán bucep .

2.Kinh nghiệm chọn phân nền cho bucep.

 • ADA: ada amazonia, ada light.Sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bucep cho đến hiện nay ,bucep rất hợp với nền này .Nên kết hợp thêm lót powersand ada tăng thời gian duy trì dinh dưỡng
 • Ưu điểm: Bộ đệm PH tốt,dinh dưỡng tốt,thời gian duy trì dinh dưỡng dài ,độ nhả dưỡng từ nền ada rất đều từ úc mới set cho đến lúc gần cạn dưỡng .Kết hợp phân nước hợp lý thời gian chơi có thể kéo dài đến hai năm .
 • Nhược điểm: Gía thành cao là hạn chế duy nhất ,một bao ada là 720 nghìn ,cốt nền powersand size M là 1250 nghìn .Ví dụ bạn muốn set một hồ 90/45/45 đã tốn tới ba bao ada và một bao cốt size M.
 • Gex xanh :Có thể sử dụng thêm cốt nền JBL.
 • Ưu điểm :giá cả phù hợp túi tiền ,bộ đệm ph phù hợp ,dinh dưỡng tạm ổn .
 • Nhược điểm :thời gian chơi chỉ tầm 5-6 tháng ,dinh dưỡng nhanh cạn .
 • Controlsoil:Cốt nền JBL,Marfied tropical base.
 • Ưu điểm:giá cả phù hợp ,bộ đệm PH tốt
 • Nhược điểm : cực ít dinh dưỡng ,nền này theo kinh nghiệm cá nhân của mình các  bạn sử dụng loại nền này cần kết hợp thêm phân nước thì bucep mới căng được.
 • Mình chỉ nêu ba loại phân nền phổ biến nhất đúc kết từ  các anh em chơi bucep hay sử dụng ,các loại nền khác mình xin phép không đề cập vì thực sự chơi bucep cần thời gian dài mới chiêm ngưỡng được hết vẻ đẹp của nó những loại nền chưa có sự trải nghiệm bản thân hay kinh nghiệm các tiền bối tốt nhất không giới thiệu .

3.Đèn dành cho bucep.

Có hai loại đèn được các anh em chơi bucep sử dụng phổ biến nhất là : đèn huỳnh quang (t5ho) và Led

Đèn huỳnh quang:sự nhầm lẫn của các bạn newbie đầu tiên là đánh t5 không lên được màu cho bucep .Thật sự bucep lên màu được hay không phụ thuộc rất nhiều yếu tố mình sẽ có bài viết chi tiết và cụ thể sau .Các loại t5 được sử dụng nhiều là Odyssea ,tripleH ….

Gía cả bình dân ,bucep lên màu sắc tự nhiên một số anh em bán bucep sử dụng trong các hồ hay có người cầu kì mix bóng t5 đắt tiền của các hãng eheim,jbl thì bucep vẫn có màu rất đẹp.

Đèn led :

Led trắng : các loại phổ biến như Odyssea ,breamword,chihiros…Tương tự như đèn huỳnh quang.

Đèn maxspect.Được mệnh danh là đèn thần trong làng chơi bucep ở Việt Nam .

Led rgb,wrgb:trên lá bucep có những hạt kim sa tán sắc và thực sự những loại đèn này quá phù hợp cho bucep .Muốn ngắm hết vẻ đẹp màu sắc của bucep các bạn nên sử dụng loại đèn này tuy nhiên giá thành khá cao .Hiện nay trên các diễn đàn hội nhóm lớn thì các bô lão chơi bucep đa số đều sử dụng Maxspect ,Bucep gần như lột tả được hết vẻ đẹp dưới ánh sáng đèn này .

4.Nhiệt độ cho bucep.

Nhiệt độ tối ưu cho bucep phát triển là từ 25-27 độ.Trên 30 độ bucep bắt đầu có hiện tượng ngừng phát triển ,rửa lá thối thân …Nhiệt độ là yếu tố sống còn của một hồ bucep .Có thể bucep của bạn màu sắc không được nét nếu thiếu một trong những yếu tố khác nhưng khi vượt ngưỡng nhiệt độ bucep của bạn sẽ tèo .Có hai cách để giữ cho hồ bucep của bạn luôn giữ ở một mức nhiệt ổn định .

 • Chiller: Quá tuyệt vời cho một hồ bucep, ngoại trừ giá thành cao và mỗi tháng trả tiền điện kha khá thì nhiệt độ hồ luôn ở mức ổn định.Các bạn  lưu ý khi lắp đặt vị trí Chiller phải hợp lý, tránh trường hợp phần khí nóng tản ra lại ngay hồ của mình làm chiler chạy nhiều hơn gây hại máy và hại cả túi tiền của chính mình .

  Chiller.máy làm lạnh nước ,điều kiện lý tưởng nhằm duy trì nhiệt độ cho một hồ bucep căng đẹp
 • Quạt tản nhiệt:Gía thành bình dân ,dễ lắp đặt,phổ biến ở hầu hết các cửa hàng thủy sinh .Được gắn trên thành hồ hạ được tầm 1-2 độ nhưng rất nhanh hao nước và phụ thuộc nhiệt độ phòng .Phòng càng thoáng mát thì hiệu quả quạt càng lớn và ngược lại phòng bí và nóng thì xài quạt không tác dụng lắm .Sử dụng quạt có thể duy trì mức nhiệt 26-28 độ cho hồ của bạn .

  quạt tản nhiệt hồ bucep

5.Rêu hại trên bucep.

Đối với dòng cây phát triện chậm như bucep thì rêu hại là điều ko thể tránh khỏi,chẳng hạn như rêu chùm đen ,rêu tóc là bạn rất thân với bucep.Các bạn cần phải nắm bắt được quản lý dinh dưỡng hồ thủy sinh, Ánh sáng hồ thủy sinh, lượng cá tép trong hồ ,nguồn nước thay và định kì thay nước như thế nào … Mọi gốc rễ rêu hại đều từ những yếu tố trên mà xuất hiện trong hồ bucep.Tham khảo những phương pháp sau để hạn chế tốt nhất rêu hại.

Phương pháp sinh học :nuôi tép yamato ,ốc nerita ,cá bút chì ,otto..Những loại thiên địch chủ yếu  của rêu hại

 

Vệ sinh và thay nước định kì :một tuần một lần thay nước kết hợp hút cặn đáy ,cạo rêu thành kính để giảm thieur rêu hại cũng là cách tăng thêm đam mê khi bạn chú tâm vào hồ .Một lần tháy 40-50% nước là ổn.Chú ý nguồn nước vào các bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Phương pháp hóa học:Hạn chế sử dụng tối đa ,vì rễ của bucep rất nhạy cảm với các thành phần thuốc trị rêu hại trên thị trường .Theo kinh nghiệm chơi bucep của  bản thân thì mình hay xài excel của seachem để phòng là chính .Liều lượng dùng cho hồ bucep theo như trên hướng dẫn ở vỏ chai .Mình hay châm vào lúc trước bật đèn và sau khi thay nước xong.

Sơ lược một số kinh nghiệm từ bản thân và các nguồn mình lượn lặt được trên diễn đàn hội nhóm chơi bucep .Hy vong sẽ giúp ích phần nào đó cho newwbie có chút ít kiến thức dấn thân vào dòng cây đầy sự ma mị và mê hoạc này .Thân ái và quyết thắng .

Bài viết liên quan : 

Trải nghiệm thực tế