Đèn cho bucep, đèn nước mặn cho hồ bucep.

Đèn cho bucep, sử dụng loại đèn dùng cho nước mặn có được hay không? Và câu trả lời sẽ nằm trong bài viết này dành cho những ai thích tìm tòi, khám phá làm thế nào cho bucep rực rỡ nhất.

Màu sắc của bucep là một sự đam mê rất lớn cho những ai trót yêu loài cây thủy sinh tuyệt đẹp này và đèn là một trong những yếu tố quan trọng(Khi bạn muốn chơi bucep ở điểm 10) đứng sau dinh dưỡng và gen.

Mình đã sử dụng qua hai loại đèn nước mặn là Maxspect và Radion Xr30. Cả hai loại đèn này đều xài bóng led Cree, đều chỉnh được ánh sáng từng loại màu bóng led.

Về cơ bản những loại đèn cho hồ nước mặn được mix nhiều bóng xanh blue hơn và những cây đèn cao cấp hơn thì có thêm bóng UV( uv này khác với loại bóng dùng để diệt tảo nước xanh và diệt khuẩn nhé).

Đèn cho bucep – Maxspect 200w nước mặn cho hồ 1,2m.

Thời gian trước thì ông bạn có dư một cây Maxspect r5 200w dùng cho hồ cá biển và mình đã mượn để test xem bucep dưới ánh sáng này nó như thế nào. Tuy nhiên vì bị thiếu ánh sáng( hụt hai góc) nên mình chỉ dám thử trong khoảng thời gian 2 tuần.

Không có hồ nhỏ hơn để thử nên không có kết luận chính xác màu sắc bucep như thế nào trong thời gian dài dưới ánh đèn này. Điểm khác biệt khi sử dụng là phần kim sa của bucep bóng bẩy hơn so với dưới ánh sáng đèn T5H0.

Trong khoảng thời gian này thì các loại cây thủy sinh không riêng gì bucep vẫn phát triển bình thường và không có sự thay đổi nào theo hướng tiêu cực. Hai góc khuất sáng của mình là các loại dương xỉ nên cũng không có ảnh hưởng gì lớn lắm.

Việc sử dụng chỉ là chỉnh các kênh của đèn hạ thấp màu blue và điều chỉnh độ sáng sao cho nhìn ngắm như những cây đèn dành cho thủy sinh nhất. Vì Maxspect có hai bản cho thủy sinh và nước mặn nên tốt nhất có điều kiện hãy mua loại dành cho hồ thủy sinh để xài vì đèn cho bucep thì Maxspect là một trong những loại tốt nhất.

đèn nước mặn cho hồ bucep
Maxspect r5 200w dành cho hồ nước mặn test hồ thủy sinh ráy, bucep, dương xỉ

Đèn cho bucep, Radion XR 30 PRO có đáng để sử dụng ?

Red sekadau dưới ánh đèn radion

Ecotech Marine là một trong những hãng chuyên sản xuất thiết bị dành cho hồ cá nước mặn nổi tiếng và Radion là loại đèn của hãng cũng được rất nhiều anh em chơi nước mặn ao ước cũng như sử dụng.

Loại mình dùng là Radion XR 30 Pro, công suất 200w nhưng nếu chỉ sử để đánh màu cho bucep thì phù hợp cho hồ dài khoảng 80cm đổ lui.

Đây là đèn cho bucep rất đáng để trải nghiệm, mặc dù chuyên cho bể nước mặn và được mix bóng blue và violet là chủ yếu tuy nhiên bucep lột tả được hết vẻ đẹp dưới ánh sáng của Radion. Cùng ngắm nhìn một số loại bucep dưới ánh đèn này ở những hình ảnh sau.

đèn chơi bucep

Tính năng của Radion đươc hãng tối ưu hóa rất nhiều và rất đáng đồng tiền bát gạo nếu bạn đang chơi nước mặn. Bật tắt mô phỏng giờ trong một ngày, điều chỉnh từng màu bóng theo kênh riêng biệt và trong khoảng thời gian đèn đang sáng vẫn có thể điều chỉnh công suất tổng và công suất của từng màu bóng( cái này mình thấy rất hay)

Một số loại bucep dưới ánh đèn radion

Những mặt trừ của Radion:

  • Gía thành cao, muốn sử dụng cho hồ 60-80cm phải cần một cây XR30 có giá thành khoảng 20 triệu nếu mua mới và chỉ sử dụng được bản Pro vì bản blue hãng mix nhiều bóng xanh hơn. Mình có ý định lên một hồ nước mặn nên mới test thử loại đèn cho bucep này.
  • Không sử dụng được hết tính năng của cây đèn.

Tổng kết.

Về cơ bản những loại đèn dùng cho nước mặn vẫn cho thể làm đèn cho bucep nếu chúng có thể điều chỉnh từng kênh sáng. Chúng ta chỉ cần giảm kênh blue và tăng các kênh màu khác sao cho phù hợp nhưng đa số các loại đèn này đều có giá thành tương đối cao và mình khuyên chỉ khi có dư hãy trải nghiệm thử.

Mình có ý định lên một hồ nước mặn nên mới test thử loại đèn cho bucep này. Theo cảm nhận của cá nhân thì những ai có điều kiện về kinh tế và sự đam mê với bucep hay muốn thử trải nghiệm ngập mặn hãy thử dùng qua Radion.

Trong những yếu tố quan trọng cho bucep: dinh dưỡng, gen cây, phần cứng của hồ thì đèn là yếu tố được mình xếp cuối cùng vì chỉ khi các bạn giải quyết được những yếu tố trên thì lúc đó đèn mới giải quyết vấn đề còn lại. Thân :))

Đọc thêm bài viết: Bucep mất màu, hồi xanh