Bucep mất màu,hồi xanh- Những nguyên nhân thường gặp.

bucep mất màu, hồi xanh

Bucep mất màu, hồi xanh là cách gọi của anh em bucep khi bucep không đạt được màu sắc thật của nó, một trong những điều gây khó chịu nhất của anh em chơi bucep.

Anh em chơi bucep chắc đã gặp rất nhiều trường hợp lúc mua về ngọn bucep cực kì đẹp, màu sắc xao xuyến con tim nhưng khi vào hồ của mình lại cho màu sắc khác không được như màu cũ, thậm chí là rửa luôn cả ngọn cây.

Kiểm soát tốt hầu hết được mọi thứ giúp các bạn loại trừ được nhiều yếu tố liên quan và tìm ra được nguyên nhân gây mất màu trên bucep. Mình và một số anh em chơi khác cũng đã mất rất nhiều thời gian, công sức để một ngọn cây trở về màu sắc vốn có của nó.

Ở bài viết này mình sẽ nêu ra một vài nguyên nhân mà trong quá trình trải nghiệm đã gặp phải gây ra sự mất màu này.

Những nguyên nhân chính làm bucep mất màu, hồi xanh.

Bucep mất màu, hồi xanh sẽ biểu hiện ở những lá non mới ra

1.Phần cứng của hồ không đủ, nguyên nhân chính quan trọng nhất dẫn đến bucep mất màu.

Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất khiến cho bucep hồi xanh, mất màu, không chỉ bucep mà tất cả các loại cây thủy sinh khác. Có rất nhiều nguyên nhân gây cho hồ mất ổn định tuy nhiên phần cứng không đủ mạnh để xử lý vi sinh của hồ là nguyên nhân hàng đầu.

Bucep là loại cây thủy sinh tương đối dễ sống, nhiệt độ trong hồ không vượt quá 30 độ là cây đã phát triển bình thường. Tùy thuộc lượng dinh dưỡng từ phân nền hay phân nước mà màu sắc có đẹp hay không. Bucep trong hồ không ổn định thường hay rửa, nếu sống sẽ còi cọc trơ thân, màu sắc nhợt nhạt.

Phần cứng các bạn nên quan tâm đến những yếu tố chính sau: Vật liệu lọc, nhiệt độ hồ, dinh dưỡng duy trì và cuối cùng là đèn, hai yếu tố nữa là PH VÀ GH cho bạn nào cần bucep đặt được màu sắc tối ưu nhất.

Hãy đầu tư một phần cứng ổn định trước khi chơi bucep. Các bạn có thể bỏ tiền triệu để mua một ngọn bucep mắc tiền, cây đèn xịn tuy nhiên lại quên đầu tư vào vật liệu lọc, hay không quan tâm đến nhiệt độ hồ.

Các bạn có thể tham khảo thêm về phần cứng của hồ chuyên bucep hay cách set một hồ như vậy trên mạng vì nếu chi tiết sẽ rất dài, sẽ có bài viết về phần cứng này sau.

2.Châm chất lung tung vào hồ bucep.

Đây lại là sai lầm hay mắc phải nhất của nhiều anh em, hay châm nhiều loại chế phẩm cho hồ thủy sinh cho hồ bucep. Với mình bây giờ thì chỉ dùng bộ phân nước Aquarist, vi sinh và excel seachem ngừa rêu hại.

bucep mất màu, hồi xanh
Hình ảnh hơi mờ, tuy nhiên các bạn có thể nhìn rõ ràng một màu xanh mà đến hiện tại vẫn chưa hồi phục lại được màu sắc cũ

Khi các bạn châm hay cho bất cứ thứ gì vào hồ chuyên bucep thì phải xem xét nó có ảnh hưởng đến màu sắc của bucep hay không cho dù đó là chế phẩm dành cho hồ thủy sinh đi chăng nữa.

Ví dụ cụ thể ở đây là: vi sinh bột loại làm trong nước của Nuphar. Thường loại này anh em chơi thủy sinh hay dùng khi mới set hồ hay trong hồ có cặn li ti nó sẽ làm trong nước. Tuy nhiên nó sẽ làm kết tủa luôn một số chất cần thiết để bucep lên màu.

Mình và một số anh em khác đã gặp vấn đề này khi sử dụng loại vi sinh làm trong nước này của nuphar, không rõ những chế phẩm làm trong nước của các hãng khác có dẫn đến tình trạng trên hay không.

Biểu hiện rõ ràng nhất khiến bucep mất màu, chỉ còn gân giữa lá hơi đỏ mặc dù ngọn cây đang phát triển căng khỏe bình thường. Nó gây lắng đọng xuống nền và phải mất tới 2-3 tháng sau bucep mới có màu sắc trở lại khi mỗi lần thay nước là chăm chỉ hút cả cặn nền.

3.Bucep mất màu, hồi xanh do tụt dưỡng.

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất mà chắc chắn rằng anh em chơi bucep nào cũng đã gặp phải. Những yếu tố chủ quan hay khách quan như: phân nền hết dưỡng, châm phân nước không đều, chưa điều chỉnh được lượng dinh dưỡng từ phân nước hay gọi chung là không duy trì được lượng dinh dưỡng ổn định cần cho bucep.

Biểu hiện cụ thể là những lá non mới ra sẽ không còn đạt được màu sắc như những lá trước đó, chú ý quan sát biểu hiện của cây để có những điều chỉnh phù hợp giúp cây duy trì được màu sắc.

bucep mất màu, hồi xanh
Một ngọn Bucep trong hồ tụt dưỡng và mình không châm thêm phân nước trong hồ này, gân lá nổi, màu sắc cực kì tệ.

Nền hết dưỡng thì bắt đầu châm phân nước, châm phân nước mà chưa đạt được màu như mong muốn thì tăng từ từ liều lên. Tuy nhiên nên cố gắng quan sát, xem xét tình trạng của cây mà có mức tăng phù hợp.

Khi thân bucep quá yếu hay chưa đủ rễ mà bạn tăng liều lượng phân nước quá nhiều thì chỉ làm rêu hại bám nhiều khiến bucep càng yếu.

4.Sốc dưỡng hay thay đổi môi trường một cách đột ngột.

Bucep cần sự ổn định, chỉ cần có những thay đổi đột ngột trong hồ đã ảnh hưởng đến nó.

Châm phân nước quá liều, tăng đột ngột khoáng, nền tụt PH, nhiệt độ hồ thay đổi một cách đột ngột khi thay nước, đưa bucep từ hồ này sang hồ khác mà không thả trôi đều gây nên hiện thượng này cho bucep.

bucep mất màu
Hellfire mất màu, lá non mới xanh khi mình di chuyển hồ và không kịp châm lại phân nước vào hồ.

Nặng thì rửa luôn, nhẹ thì rửa ít lá, rễ hay đọt sinh trưởng. Thân bucep sẽ yếu và trong thời gian hồi phục bucep sẽ mất màu, hồi xanh hay không đạt được màu sắc vốn có.

Bucep lá nước được nhập về từ Trung Quốc hay Hồng Kông thường mất thời gian lâu mới hồi phục lại màu sắc hay thậm chí không hồi phục được màu cũng vì thay đổi môi trường và cần thời gian để thích nghi với hồ mới.

bucep mất màu, hồi xanh
Sốc dưỡng bucep hay có hiện tượng lá mới ra màu trắng, hồng hay vả

5.Đổi đèn, tăng giảm thời gian và cường độ chiếu sáng.

Thường thì đổi đèn hay tăng giảm thời gian, cường độ chiếu sáng gây rửa lá trên bucep hơn là mất màu hay hồi xanh. Một số hình ảnh sau là rửa lá khi mình thay đổi cường độ chiếu sáng của đèn, một số ngọn nhạy cảm sẽ bị rửa lá.

Bucep mất màu hồi xanh
Một số hình ảnh lá non bị rửa sau khi mình tăng cường độ và thời gian chiếu sáng.

 

Ở phần đèn này mình lưu ý các bạn ở cây đèn netlea AT3 cả bản vuông hay tròn. Một số anh em ví nó là con đèn quốc dân để chơi bucep vì giá rẻ và màu cây đẹp. Tuy nhiên nên chú ý cường độ chiếu sáng của AT3, nếu quá mạnh sẽ khiến bucep bị cháy lá hoặc màu đỏ từ lá non đến lá già tuy nhiên sắc đỏ không được tự nhiên vì rất ít loại bucep có màu đỏ cả lá non lẫn lá già.

Lá non xanh khi chuyển hồ, khác loại đèn và toàn bộ thông số cũng như dinh dưỡng

 

Tổng kết: Bài viết là một số nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến hiện tượng mất màu trên bucep mà mình và một số anh em khác từng gặp phải. Các bạn đọc tham khảo cho vui nhé !