Dinh dưỡng cho bucep, chơi bucep bằng đèn T5HO.

màu sắc bucep dưới đèn T5HO

Dinh dưỡng cho bucep, các yếu tố giúp bucep lên màu, cách châm phân nước và cách bạn ấy sử dụng đèn T5HO đáng để học hỏi.

Bài viết sau là của một người chơi bucep Trung Quốc, mình xin phép được dịch lại cho các bạn có thêm kiến thức về dòng cây thủy sinh màu sắc này. Link gốc bài viết các bạn có thể tham khảo tại đây. Tác giả bài viết có đọc được thì cho phép mình chia sẻ cho anh em chơi bucep nhé.

Mình chỉ dịch tóm gọn ý chính trong bài viết của bạn này và bài viết của bạn ấy cũng giải đáp luôn thắc mắc của rất nhiều anh em trong đó có cả mình về đèn T5 đánh bucep có lên màu hay không. Tuy nhiên muốn sử dụng T5 để đánh bucep thì cực kì tốn điện và cầu kì trong cách mix bóng màu với nhau.

“Khẳng định: Bài đăng này chỉ thể hiện quan điểm cá nhân, mọi thông số, chỉ số, gợi ý đều dựa trên kinh nghiệm thực tế cá nhân.” Câu đầu tiên bạn ấy viết. Quan sát và cảm nhận, học hỏi kinh nghiệm và thực tế những gì trải qua sẽ là kinh nghiệm mà chúng ta có được trong bất cứ đam mê nào chứ không riêng về thủy sinh.

Dinh dưỡng cho bucep, ba yếu tố cơ bản.

Giới thiệu sơ lược phần cứng hồ bucep.

  • Hồ: 70/70/40 dài/rộng/cao.
  • Lọc: hai lọc eheim 600 cùng vật liệu lọc eheim
  • Đèn: Nanfeng CL series 60cm, bao gồm 6 bóng T5HO, 4bóng EHEIM, 1 bóng Kishman màu trắng biển, 1 bóng Kishman màu xanh biển.
  • Phân nền: ADA và cốt JBL dày khoảng 5cm
  • Phân nước: TBS Cuihu Red Grass Liquid Fertilizer
  • Chất lượng nước: TDS 240-260, GH 4-5, PH 6,8

Đối với màu bucep, bạn ấy chỉ đơn giản chia nó thành ba khía cạnh: lọc, chiếu sáng và phân bón.

Bộ lọc trong hồ bucep

Bucep chủ yếu mọc gần suối ở nơi xuất phát, hoặc cũng có thể tìm thấy trực tiếp ở các con suối, dù thế nào đi nữa thì cũng có một điểm chung, đó là nước chảy. Vì vậy, bạn ấy không quan trọng là sử dụng loại lọc nào mà quan tâm đến sự  tạo thành dòng nước liên tục trong bể, để đảm bảo rằng dòng nước trong bể lưu thông, luân chuyển liên tục trong hồ không có điểm chết.

Không chú trọng nhiều đến khâu lọc, cái chính là giữ chất lượng nước ổn định, không làm nước quá đục, chỉ cần giữ cho nước lưu thông trong bể.

Ánh sáng cho Bucep, Mix màu bóng T5HO cho hồ bucep.

dinh dưỡng cho bucep
Cách mix bóng t5ho để dùng cho hồ bucep của bạn ấy

Đây là một điểm quan trọng. Nhiều người nhìn thấy bucep có màu tốt thì câu hỏi đầu tiên là “bạn dùng đèn gì?” Ở đây tôi kết hợp sự hiểu biết của riêng tôi và nói về nó một cách chi tiết. (Phần này khá khó hiểu vì mình dịch bằng anh gồ vì vậy mình sẽ tóm lược chi tiết mình hiểu được cho các bạn dễ hình dung)

Màu bucep không thể tách rời với một thứ gọi là “anthocyanin” trong lá cây. Chính sự tích tụ của anthocyanin trên lá dẫn đến sự thay đổi màu sắc của bucep, chúng ta gọi màu sắc. Về cơ bản, vai trò của anthocyanins là bảo vệ chất diệp lục trong thực vật khỏi bị cháy nắng bởi ánh sáng mạnh.

Vì vậy, hiển nhiên nếu bạn muốn có một hồ bucep đẹp hơn thì ánh sáng mạnh là một phương pháp rất tốt.( tuy nhiên nếu mạnh quá sẽ gây ra hiện tượng cháy lá và màu không tự nhiên của bucep mà đèn Netlea AT3 là một trong những cây đèn nếu bạn đánh quá mức sẽ gây ra hiện tượng này)

Nếu chúng ta muốn bucep phát triển màu, thì phải  thúc đẩy sản xuất anthocyanins một cách tự nhiên. (quang phổ màu tím.Nhưng màu sáng thực tế là màu hồng )

Đủ để trung hòa ánh sáng đỏ giúp màu sắc trong bể trông tự nhiên hơn. Vì vậy, về cách phối đèn, bạn ấy đã chọn 4 bóng Eheim (ánh sáng hồng), 1 bóng Kishman biển trắng (ánh sáng xanh lam nhạt), và 1 bóng Kishman xanh trắng (ánh sáng xanh lam), màu tổng thể trong bể là hơi đỏ, và quang phổ xanh tím đủ mạnh để thúc đẩy sản xuất anthocyanins (màu bucep).

Phân nước, dinh dưỡng cho bucep.

dinh dưỡng cho bucep,
dinh dưỡng cho bucep, màu sắc bucep dưới đèn T5HO

Để bucep lên màu thì hầu hết mọi người đều biết rằng cần cung cấp đầy đủ phân sắt. Bạn ấy xài loại phân nước của Cuihu hàng nội địa trong nước.

Với ánh sáng thích hợp và phân bón thích hợp, một màu sắc rực rỡ sẽ phát triển trong điều kiện nước ổn định.

Đây là cấu hình chiếu sáng của bạn ấy, cứ 2 đèn là một nhóm. Bảng đèn có chức năng hẹn giờ nhóm, rất tiện lợi. Cài đặt thời gian cá nhân như sau:

8: 00-8: 30, nhóm 1 và 3 được bật, giữa (2 bóng Eheim) sẽ không mở
8: 30-16: 30, 6 đèn mở hết
16: 30-17: 00, nhóm 1 và 3 được bật, giữa tắt

Kinh nghiệm sử dụng phân nước cho bucep.

Phần này mình dịch những gì bạn ấy viết. Loại phân nước bạn ấy sử dụng không có ở thị trường Việt Nam vì vậy mình không nêu ra ở đây, nếu muốn tìm hiểu kĩ các bạn có thể vào link chính của bài viết ở phía trên đầu bài. Dinh dưỡng cho bucep cực kì quan trọng để duy trì được màu sắc từ lá non cho tới lá già và đều trên một bụi.

dinh dưỡng cho bucep
sự thay đổi sau một năm duy trì và sử dụng phân nước

Việc sử dụng phân bón, tôi có xu hướng thận trọng trong việc sử dụng phân bón, bao gồm tất cả các loại phân. Cho dù liều lượng khuyến cáo trong sách hướng dẫn là bao nhiêu, về cơ bản tôi bắt đầu thử nghiệm bằng cách giảm một nửa và tăng dần liều lượng nếu hồ phát triển ổn định và không có gì bất thường.

Đối với phân nước của tôi, có thể thấy vào ngày 05/07/2017, số lượng cây trong bể còn tương đối ít, lớp thưa, lúc đó tôi chỉ bổ sung 0,5ml phân nước một ngày và không thử bất kỳ chất phụ gia nào khác. Khoảng 2 tháng sau khi sử dụng lượng này, không thấy có dấu hiệu của rêu hại bùng phát trong bể, và cây nước bắt đầu phát triển, vì vậy tôi bổ sung 1ml mỗi ngày. Cũng như vậy, sau hai ba tháng thì thêm 1,5ml, đến nay sau khi dùng mỗi ngày 2ml, tôi thấy có rêu bám kính nhẹ  và không tiếp tục tăng liều phân nước.

dinh dưỡng cho bucep
sự thay đổi của hồ bucep của bạn ấy

Lý do là cá nhân tôi nghĩ rằng đối với mỗi loại phân nước thì liều lượng trong hướng dẫn chỉ là liều lượng trung bình của nhà sản xuất ở môi trường chung, còn môi trường trong bể của mỗi người chơi là khác nhau, với ánh sáng và nguồn nước, số lượng, thậm chí cả độ dài của ánh sáng, PH, số lượng sinh học và các yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến lượng phân nước được sử dụng.

Lấy tôi làm ví dụ, tôi đã sử dụng phân lỏng của Cuihu hơn một năm, và không có một vụ bùng phát rêu hại trong hồ với quy mô lớn, nhưng có một vài bạn sử dụng một lượng nhỏ hơn tôi những vẫn bị bùng phát rêu hại. Vì vậy, kinh nghiệm cá nhân, ít nhất là về phân bón, khuyên bạn nên từ từ tìm hiểu theo bể của riêng bạn, từ ít đến nhiều và cuối cùng là một lượng tương đối an toàn.

Bài viết hơi dài chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân trong quá trình chơi bucep, cách chăm sóc bucep, dinh dưỡng cho bucep của một người chơi ở nước ngoài. Còn một phần phía sau bạn ấy nói về rêu hại thủy sinh nên mình sẽ dừng tại đây và sẽ dịch phần tiếp theo sau. Vì thấy hay với những trải nghiệm của bạn ấy nên mình dịch và edit lại đôi chút cho anh em có thêm kinh nghiệm về dinh dưỡng cho bucep hay những yếu tố nào giúp bucep lên màu, hi vọng anh em có thể đúc kết ra chút gì đó cho bản thân. Cảm ơn đã đọc bài viết!.