Phân nước thủy sinh- Phân nước cho Bucep.

phân nước cho bucep

Phân nước cho bucep. Đây có lẽ là yếu tố quan trọng nhất đối với những anh em chơi bucep khi mà không có một loại phân nền thủy sinh nào có thể đủ dinh dưỡng để duy trì trong thời gian dài.

Việc điều chỉnh được lượng dinh dưỡng trong hồ thủy sinh vô cùng quan trọng với bất kì hồ thủy sinh thuộc phong cách nào và đặc biệt với bucep loại cây thủy sinh màu sắc, sống thì dễ nhưng để phát triển và duy trì ổn định được loại màu sắc thì không đơn giản.

Không có một liều lượng cụ thể nào khi châm phân nước cho bucep cả. Ngay cả những loại phân nước nổi tiếng như ADA hay Seachem thì bạn cũng không thể châm theo liều lượng mà nhà sản xuất hướng dẫn được vì liều lượng đó chỉ phù hợp với những hồ hỗn hợp có nhiều các loại cây thủy sinh khác nhau.

Mình dám khẳng định chắc chắn nếu châm theo nhà sản xuất hồ chỉ chơi riêng bucep hoặc ráy thủy sinh của các bạn sẽ bùng rêu hại trước khi cây căng khỏe hay lên màu bởi lượng phân nước còn tồn dư trong hồ  mà cây hấp thụ không hết.

Vậy châm bao nhiêu là đủ, liều lượng cụ thể phân nước cho bucep như thế nào ? Không có một liệu trình chuẩn hay cụ thể nào khi châm phân nước cho bucep. Chơi bucep là chơi màu sắc của cây và khó nhất là duy trì được màu sắc ổn định khi đã full lá nước.

Cách châm phân nước cho bucep khi mới sử dụng.

Để châm phân nước hiệu quả nhất là căn chỉnh liều lượng khi châm và quan sát lá mới của bucep. Thường ta sẽ châm ít hơn so với liều hướng dẫn của loại phân, mình hay châm 1/3 liều của các loại phân nước khi mới sử dụng cho hồ bucep của mình. Sau đó mới tăng dần liều lượng.

Cách châm tăng dần này giúp bucep hay những loại cây thủy sinh khác không bị shock, thích ứng được với loại phân mới khi châm vào hồ.

phân nước cho bucep
Sự thay đổi màu sắc lá rõ ràng, lá cũ xanh lá mới đã có màu khác( một loại boyan)

Quan sát sự phát triển của bucep và các loại cây thủy sinh khác trong hồ của bạn. Tăng dần liều lượng cho đến khi đạt được màu sắc lá mới tốt. Duy trì ổn định lượng phân nước vào hồ, quan sát và cảm nhận để có thể tăng giảm liều lượng để bucep có màu sắc và giảm thiểu rêu hại trong hồ.

Những cách châm phân nước cho bucep hiệu quả.

châm phân nước cho bucep
Hulu boyan nguồn từ Bucep Việt, các bạn có thể thấy những lá mới đang có màu sắc rất ổn định kể từ khi mình sử dụng phân nước

Châm sau khi thay nước và châm hằng ngày để duy trì liều lượng cho bucep hấp thụ lượng phân nước trong hồ là cách hiệu quả mà mình hay những người chơi bucep vẫn đang áp dụng. Có rất nhiều cách châm và có cả những người chơi sử dụng dosing( dụng cụ châm hóa chất tự động anh em chơi cá biển hay xài ) để châm phân nước cho hồ bucep.

Thường các loại phân nước sẽ có hai chai là đa lượng và vi lượng và thường một hồ chơi riêng bucep thì cần nhiều vi lượng hơn đa lượng. Ngoài ra còn có một số loại kích thích cây phát triển hay ức chế rêu hại mà cụ thể và được sử dụng nhiều là Seachem Advance( kích thích cây đâm chồi rễ) và Excel ( ức chế rêu hại hay dùng để diệt rêu hại thủy sinh vẫn được ).

Châm phân nước theo ngày.

Châm cả phân vi lượng và đa lượng trong cùng một ngày và cùng một liều lượng đới với hồ mới bắt đầu sử dụng phân nước. Khi bucep đã bắt đầu có sự thay đổi về màu sắc thì có thể tăng liều vi lượng lên một chút.

Châm cách ngày:
Châm đa lượng và vi lượng thứ tự theo các ngày trong tuần. Ví dụ : thứ 2-4-6 châm đa lượng và thứ  3-5-7 châm vi lượng.
Châm theo tuần:
Châm 1 lượng lớn sau mỗi lần thay nước và cứ sau mỗi lần thay nước lại bổ sung. Thay nước là vấn đề không thể thiếu khi bạn sử dụng phân nước bởi vì bucep có hấp thụ tốt đến đâu thì vẫn có một lượng nhất định các chất tồn dư tồn tại trong hồ và nếu không thay nước sẽ dẫn đến nhẹ nhất là bùng rêu hại.

2. Thời gian châm phân nước tốt nhất:

Châm sau đèn và Co2 khoảng 30p-1h bởi lúc này cây đã bắt đầu quang hợp và hấp thụ dinh dưỡng.Nếu hồ của bạn xả co2 24/24 thì có thể châm luôn lúc bật đèn.

Có thể châm ngày hai lần theo giờ bật của đèn ( Mình cũng đang áp dụng cách này ). Chia đôi liều lượng phân châm trong ngày ra làm hai và châm theo giờ đèn sáng.

Châm kèm thêm Seachem Advance cách ngày, 5ml cho hồ 60/40/40 và châm sau mỗi lần thay nước giúp bucep ổn định và phát triển tốt hơn. Đặc biệt là với lá cạn mới hạ thủy hay mới mua bucep từ nơi khác về.

Châm định kì một nắp seachem excel để ức chế sự phát triển của các loại rêu hại.

Châm loại phân nước nào cho bucep.

 

châm phân nước cho bucep
Helena

Mình đã từng sử dụng qua rất nhiều loại phân nước từ những loại của hãng như ADA, SEACHEM hay đến các loại của anh em chuyên chơi bucep đẹp bán ra nhưng vấn đề quan trọng nhất là đều là xuất hiện rêu hại nếu châm quá liều lượng chỉ trong một tuần, bucep có thể lên màu tuy nhiên kèm theo đó là rêu chùm đen phát triển mạnh mẽ khó kiểm soát.

Sử dụng loại phân nước nào sao cho hợp túi tiền của bạn mà hồ bucep vẫn phát triển căng khỏe, màu sắc tươi đẹp và không có rêu hại là được.

Hiện tại thì mình tin dùng Buce Aquarist. Loại phân nước này kiểm soát tốt hơn các loại phân nước khác vấn đề rêu hại trên bucep. Bạn có thể tham khảo cách châm dưới đây hay xem chi tiết bài viết : cách châm phân Buce Aquarist.

Tham khảo cách châm phân nước cho bucep

Lưu ý: Chơi thủy sinh trước khi chơi phân nước cần căn chỉnh đèn, co2 cùng các yếu tố khác không cho phát triển rêu hại. Có thể đèn và nhân tố khác tạo ra rêu hại trước khi chúng ta châm phân nước, khi châm vào có thể gây bùng phát mạnh hơn. Do thực vật trong hồ đang yếu mà rêu hại lại mạnh hơn.

Thí dụ bạn thay nước thứ Hai thì lịch trình châm phân như sau (Lượng châm vào chỉ là minh họa):

Ngày thứ 2 3 4 5 6 7 CN
(Mỗi loại)
Macro Mix & Micro Mix
5ml đa lượng5ml vi lượng 1ml đa lượng2ml vi lượng 1ml đa lượng2ml vi lượng 1ml đa lượng2ml vi lượng 1ml đa lượng2ml vi lượng 1ml đa lượng2ml vi lượng 1ml đa lượng2ml vi lượng

 

Hoặc thay nước một tuần hai lần (Lượng châm vào chỉ là minh họa):

Ngày thứ 2 3 4 5 6 7 CN
(Mỗi loại)
Macro Mix & Micro Mix
5ml đa lượng5ml vi lượng 1ml đa lượng2ml vi lượng 1ml đa lượng2ml vi lượng 1ml đa lượng2ml vi lượng 5ml đa lượng5ml vi lượng 1ml đa lượng2ml vi lượng 1ml đa lượng2ml vi lượng

Kết : Hãy chơi quan sát và cảm nhận sự thay đổi của bucep trong hồ của bạn để có thể điều chỉnh liều lượng phân nước cho bucep tốt nhất. Mỗi người một cách chơi khác nhau và mỗi hồ  lại có những thông số khác nhau nên bài viết trên chỉ giúp bạn tham khảo cách sử dụng phân nước cho bucep . Cảm ơn vì đã đọc !